THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH QUANG
TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH
Tháng 01/2019
- Người thực hiện: Trần Thị Sinh
- Đối tượng : Giáo viên và Học sinh trường TH Thanh Quang
- Thời gian: Trong buổi chào cờ đầu tuần
- Phương pháp : Tuyên truyền miệng
Giới thiệu sách:
Sự tích bánh trưng bánh dày
Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!
Các bạn độc giả thân mến!
Vậy là chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán rồi. Các bạn có thích Tết không? À, mình thấy bạn nào cũng thích Tết vì Tết chúng ta có quần áo mới này, được xum vầy gia đình cùng làm bánh chưng, bánh giầy, được đi chơi, được mừng tuổi và nhận được biết bao lời chúc tốt đẹp nữa đúng không nào?
Thế nhưng trong các bạn đã bao giờ tự hỏi hay hỏi mọi người về phong tục Tết cổ truyền chưa? Để tìm hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền dân tộc. Hôm nay tôi muốn giới thiệu đến các bạn cuốn truyện tranh cổ tích Việt Nam của nhà xuất bản Kim Đồng về chủ đề ngày Tết với nhan đề: “Sự tích bánh chưng bánh dầy”.
Chúng ta có thể thấy hấp dẫn ngay từ hình thức trang bìa của cuốn truyện phải không nào? Nổi bật trên nền màu xanh là bức tranh cả gia đình đang làm bánh. Màu sắc, hình ảnh trang bìa và các trang nội dung được trình bày rất sắc nét, hài hòa trên khổ giấy 15x21cm.
Các bạn có biết trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu món bánh nào không? À đúng rồi, đó là bánh chưng, bánh giầy. Thế các bạn có biết ý nghĩa của món bánh này và ai là người đầu tiên làm ra món bánh đặc biệt ấy không? Chúng ta hãy đến với câu chuyện “Sự tích bánh chưng, bánh dầy” nhé.
Câu truyện đã khẳng định rất rõ rằng: “trong trời đất không có gì quý bằng hạt gạo, bánh chưng vuông tượng trưng cho đất. Đất có cỏ cây, rừng núi nên bánh có màu xanh. Bánh dày tượng trưng cho trời nên có màu trắng, hình tròn và khum khum như vòm trời”.
Ngày Tết người dân Việt ta thường dùng bánh chưng, bánh giầy cúng tổ tiên để thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, coi công ơn của tổ tiên lớn như trời đất. Món bánh ấy còn chứa đựng tâm tình ruộng đồng quê hương, nó được làm từ hạt gạo là hạt ngọc quý nhất trong trời đất. Chẳng thế mà hàng năm trong ngày giỗ tổ Hùng Vương người ta đều làm những chiếc bánh chưng, bánh dầy khổng lồ để cúng giỗ các vị vua Hùng.
Bây giờ các bạn đã thấy 2 món bánh này ý nghĩa chưa nào? Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cách thức làm món bánh này chúng ta hãy cùng đọc câu chuyện “Sự tích bánh chưng, bánh dầy” nhé.
Vừa rồi tôi đã giới thiệu đến các bạn cuốn truyện tranh về ngày Tết. Tôi mong rằng các bạn sẽ tìm đọc câu chuyện để hiểu rõ hơn về phong tục trong ngày Tết cổ truyền nước ta nhé. Cùng chủ đề về ngày tết, Thư viện trường mình còn sở hữu mấy cuốn: “Sự tích cây nêu ngày tết” và “Trò chơi các dân tộc”. Mời các bạn cùng tìm đọc nhé.
Buổi tuyên truyền giới thiệu sách của cô hôm nay đến đây là hết, hẹn gặp lại các thầy cô và các em học sinh trong buổi tuyên truyền giới thiệu sách lần sau!
Người thực hiện
Trần Thị Sinh
|
|